Khi nào nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời có lưu trữ

Ngày nay, hệ thống điện mặt trời hòa lưới kết hợp pin lưu trữ lithium điện năng lượng mặt trời đang được nhiều gia đình sử dụng nhằm mục đích tối đa nguồn điện mặt trời, dự phòng khi mất điện, đảm bảo các thiết bị quan trọng trong gia đình vẫn hoạt động bình thường, ổn định ngay cả khi mất lưới .

1. Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ Hybrid được định nghĩa như thế nào?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ Hybrid là sự kết hợp giữa hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập và hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

Hệ thống Hybrid là hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ điện bởi pin lưu trữ điện mặt trời cung cấp nguồn điện liên tục, ổn định cho các phụ tải điện cần ưu tiên. Hệ thống cũng lưu trữ lượng điện mặt trời dư vào ban ngày để sử dụng lúc mặt trời không còn nắng hoặc khi mất điện.

2. Những thiết bị chính trong hệ thống điện mặt trời có lưu trữ

Để một hệ thống điện năng lượng mặt trời lưu trữ hoạt động ổn định, hiệu quả thì cần 3 bộ phận chính:

Inverter Hybrid (biến tần lai, biến tần Hybrid)

Inverter hybrid là một thiết bị hoặc công nghệ được sử dụng trong các hệ thống điện nhằm chuyển đổi nguồn điện từ DC (dòng điện một chiều) sang AC (dòng điện xoay chiều) và ngược lại. Inverter hybrid thường kết hợp giữa các tính năng của inverter thông thường với các khả năng lưu trữ năng lượng.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ 8 bộ phận gồm: khung nhôm, kính cường lực, lớp nền EVA, solar cell, tấm nền pin (phía sau), hộp đấu nối (junction box), cáp điện, Jack kết nối MC4. Tấm pin mặt trời có nhiệm vụ chính là hấp thụ bức xạ ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành năng lượng điện để cung cấp cho hệ thống.

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Được định nghĩa là thiết bị lưu trữ điện mặt trời lúc có nắng để sử dụng vào ban đêm hoặc khi mất lưới. Để chọn lựa pin lưu trữ điện có dung lượng phù hợp cho hệ thống thì bạn nên căn cứ vào công suất và thời gian lưu trữ. So với ắc quy truyền thống thì hiện nay pin lưu trữ điện Lithium đang là sự lựa chọn tối ưu nhất cho gia đình bạn.

3. Khi nào nên lắp hệ thống điện mặt trời có lưu trữ

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời có lưu trữ giải quyết vấn đề tiết kiệm điện, chủ động nguồn điện không phải phụ thuộc quá vào điện lưới. Tuy nhiên không phải công trình nào cũng thích hợp để lắp hệ thống điện mặt trời có lưu trữ.

Việc quyết định khi nào nên lắp hệ thống mặt trời có lưu trữ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời gian sử dụng điện nhiều vào buổi sáng hay buổi tối, khu vực có hay mất điện không, thiết bị sử dụng có cần cấp điện liên tục hay không.

Những công trình nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời có lưu trữ bao gồm:

– Đơn vị kinh doanh như quán cafe, tiệm internet, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại dùng nhiều điện ban ngày và là điện kinh doanh. Nếu tính toán hợp lý dùng hòa lưới bám tải có thể thu hồi vốn sau khoảng 3 – 5.

– Hộ gia đình sử dụng điện>1tr/tháng. Có nhu cầu sử dụng điện khi mất điện và dùng vào ban đêm => tăng chất lượng cuộc sống.

– Trang trại, xưởng, nhà máy sử dụng điện sản xuất hoạt động liên tục, ít ngày nghỉ, có mái xưởng rộng và đạt tiêu chuẩn về kết cấu và phòng cháy chữa cháy.

Địa chỉ : 1100 Đường Hạ long Bãi cháy / Quảng ninh

Hotline 0936 94 3456